1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Ghé qua hai nhà thờ nổi tiếng nhất Đà Lạt
Ghé qua hai nhà thờ nổi tiếng nhất Đà Lạt

Ghé qua hai nhà thờ nổi tiếng nhất Đà Lạt

Nhà thờ Chính tòa và Domaine de Marie là điểm tham quan thu hút đông khách du lịch khi đặt chân tới thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà là một trong những nhà thờ lớn của thành phố, hằng năm nơi này tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của người dân địa phương, đồng thời nơi này cũng là một trong những địa điểm tham quan rất nổi tiếng của thành phố Hoa. Đến đây du khách sẽ có những ấn tượng khó quên về kiến trúc và sự hoàng tráng hiếm thấy ở một nơi khác.

Nhà thờ Chính tòa Thánh Nicôla Bari lớn nhất Đà Lạt (Lâm Đồng) nằm trên đường Trần Phú. ( Một trong những con đường chính của thành phố)

Nhà thờ Con Gà là một trong những công trình kiến trúc  Roman mang phong cách Châu Âu, với tổng thể có hình chữ thập dài 65m, rộng 14m, và điểm cao nhất là tháp chuông cao 47m. để trang trí cho không gian nhà thờ có những điểm nhấn, các kiến trúc sư đã cho lắp đặt trên tường 70 tấm kính màu mang dấu ấn của kiến trúc nhà thờ châu Âu thời Trung cổ, những tấm kính đó vừa có tác dụng chiếu sáng cho nội thất thánh đường, vừa có tính trang trí thẩm mỹ độc đáo, lạ mắt.

Nhà thờ còn có tên gọi khác là Con Gà (vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn), là một trong những kiến trúc tiêu biểu của thành phố do người Pháp xây dựng.

Bên trong nhà thờ có 3 gian với gian lớn ở giữa và hai bên là hai gian nhỏ

Với thiết kế cổ điển của phương Tây, nhà thờ được chia làm 3 gian nội thất chánh đường hình vòm cung rất độc đáo, bên cạnh đó là những cột trụ được sắp xếp đối xứng với nhau tạo thành không gian cổ kính và pha chút sang trọng.

Nhà thờ mang đậm phong cách kiến trúc Roma, được thiết kế theo kiểu mẫu của các nhà thờ Công giáo Roma châu Âu.

Trên ngọn thánh giá cao nhất của nhà thờ được gắn tượng một Chú gà trống bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt tạo nên điểm nhấn khó quên cho nhà thờ. Và cái tên Con Gà cũng xuất phát từ đó. Tượng dài 0.66m, cao 0.58m được đặt trên một trục quay bằng bạc đạn, có thể quay theo hướng gió. Ngoài ra, tượng con gà còn có tác dụng như cột thu lôi bảo vệ cho công trình nhà thờ luôn vững chắc trước thiên nhiên qua năm tháng.

Khuôn viên phía ngoài sân của nhà thờ trồng nhiều cây thông, loài cây đặc trưng của thành phố mộng mơ.

Mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65 m, rộng 14 m, tháp chuông cao 47 m. Với độ cao đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt không chỉ là nhà thờ lớn nhất ở Đà Lạt, quan trọng về mặt tôn giáo, kiến trúc chung của Đà Lạt, mà còn là một trong những biểu tượng gắn liền với thành phố ngàn hoa này. Biểu tượng ấy vừa mang lại cảm giác bình yên nhưng lại hết sức nghệ thuật khiến mọi người đều yêu mến một khi đã ghé thăm.

Nhà thờ Domaine de Marie

Nhà thờ được bao phủ chỉ một màu hồng sậm nhầm tôn lên vẻ uy nghi và tôn nghiêm của công trình tôn giáo

Nhà thờ Domaine de Marie (còn được gọi là nhà thờ Vinh Sơn) nằm tại số 1, đường Ngô Quyền, Phường 6, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Nhà thờ còn có tên gọi khác là nhà thời Mai Anh. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1 km về phía tây nam.

Nhà thờ có kiến trúc độc đáo nhờ sự kết hợp phong cách cổ điển của phương tây và một phần kiến trúc dân gian của dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên nên nhà thờ hiện nay là địa điểm du lịch thu hút khách nhất tại Đà Lạt.

Nhà thu hút rất nhiều du khách tới đây tham quan

Kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây, dạng mặt bằng chữ thập nhưng tỷ lệ có phần tự do hơn: chiều rộng 11 m và chiều dài là 33 m.

Có hai lối bậc thang đi lên cửa chính và nhập lại ở sảnh chính.

Hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà có độ dốc khá lớn, được lợp ngói màu đỏ sản xuất ở Việt Nam.

Thiết kế tiền đình là hình tam giác cân, đỉnh nóc mái có cây thánh giá biểu tượng của đạo Công Giáo, phía trước là các cửa vòm hình lưỡi mác – một phong cách rất Châu Âu

Trước đây nhà thờ là tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Sau nhiều năm, ngoài nhà nguyện và hai dãy tu viện, các cơ sở khác đã được sử dụng cho các mục đích công ích. Ở đây sơ đã nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy nghề cho các em như dệt, thêu, vẽ tranh.

Vườn hoa bên trong khuôn viên nhà thờ Domaine de Maria Đà Lạt

Không chỉ phục vụ cho đời sống tôn giáo của người dân Đà Lạt, nhà thờ Domaine De Marie còn là điểm tham quan du lịch khá hấp dẫn – nơi du khách có thể cảm nghiệm những gì đặc sắc nhất trong nghệ thuật kiến trúc đặc trưng của thành phố này. Thời gian trôi đi, có nhiều thay đổi trong cuộc sống của người dân Đà Lạt, nhưng nhà thờ Domaine De Marie vẫn thế, vẫn nhẹ nhàng một màu hồng ấm áp trong không gian khoáng đạt xanh tươi không thay đổi.

 

Nguồn: Zing.vn

 

 

 

 

Facebook chat